ky nang quan tri website

5 Kỹ Năng Cần Có Của Một Webmaster

Như mình đã đề cập nhiều ở những bài viết khác, thiết kế website không phải là tất cả, để website hoạt động hiệu quả thì bạn cần phải sử dụng nó, phát triển nó, quảng cáo cho nó… hoặc thuê người quản trị nó!

Nếu bạn là người đang muốn tự mình quản trị website, dưới đây sẽ là những kỹ năng phải có, cần có và nên có để đảm bảo website của bạn có thể phát triển

Những Kỹ Năng Cần Có Của Một Webmaster

1/ Tìm kiếm: là một webmaster mới, sẽ có hàng loạt thứ mới mẻ với bạn, có những câu hỏi mà bạn sẽ chả biết hỏi ai nhưng lại cực kì đơn giản để tìm ra câu trả lời chỉ với vài từ khóa đơn giản.

Tìm kiếm hình ảnh, tìm kiếm chức năng, tìm kiếm cách sửa lỗi, tìm kiếm cách SEO…

Tìm kiếm ở đây không phải chỉ là kỹ năng ” gõ nguyên câu hỏi lên Google rồi Enter”. Kỹ năng tìm kiếm là một kỹ năng được phát triển theo thời gian, sẽ không có bài hướng dẫn nào cho bạn để bạn phát triển kỹ năng này, sự tiến bộ hoàn toàn phụ thuộc vào sự quan sát, sự linh hoạt và cách mà bộ não bạn hoạt động. Biết tiếng Anh sẽ là một lợi thế vô cùng lớn cho kỹ năng này.

Kỹ năng tìm kiếm không chỉ giúp bạn tìm ra câu trả lời, mà là câu trả lời TỐT NHẤT

2/ Viết: Tôi xếp kỹ năng này ở vị trí thứ 2 vì đối với tôi, nội dung luôn là thứ quan trọng nhất trên một website. Bạn không thể tạo một landing page có chuyển đổi cao nếu bạn không thể viết, sẽ ra sao nếu bạn chả thể viết được quá 200 từ cho trang giới thiệu của mình, nếu sản phẩm được đăng trên website của bạn được mô rả một cách qua loa, liệu khách hàng có muốn mua sản phẩm của bạn không? và quan trọng hơn hết : bạn sẽ SEO ra sao?

Viết không phải là một kỹ năng dễ. Tuy nhiên, không phải là một kỹ năng khó phát triển. Đọc nhiều, quan sát kỹ, biên tập bài viết từ nhiều nguồn khác nhau là những điều bạn cần làm nếu muốn phát triển kỹ năng này.

Hướng Dẫn Viết Bài Trên Website

3/ Thiết kế hình ảnh : Dù dịch vụ, sản phẩm mà bạn kinh doanh là gì, thì hình ảnh sẽ vẫn là thành phần chiến tỷ lệ lớn trên website của bạn. Đặc biệt với những trang web yêu cầu có tính thẩm mỹ cao như website bán hàng thì hình ảnh lại càng dữ vai trò quan trọng, khách hàng sẽ quyết định sử dụng dịch vụ, sản phẩm hay không đều tùy thuộc vào hình ảnh mà bạn có trên website.

4/ SEO : Là một webmaster, nhiệm vụ chính của bạn là phải làm cho website phát triển, SEO chính là cách giúp website của bạn phát triển bền vững nhất.

Để hoàn thiện kỹ năng này, ngoài việc phải có kiến thức nhất định về SEO, bạn còn cần phát triển thêm kỹ năng viết và kỹ năng phân tích dữ liệu.

5 Kỹ Năng Cần Có Của Một Webmaster 1

5/ Phân tích dữ liệu: Dữ liệu đối với phát triển website là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn:

  • Tối ưu hóa chiến dịch adword.
  • Tối thiểu hóa chi phí adword.
  • Phát triển nội dung.
  • Tối ưu landing page
  • Phát triển từ khóa.
  • Đưa ra những quyết định thêm, bớt chức năng cho website.
  • … Những quyết định chính xác đều dựa trên dữ liệu

Kỹ năng đọc hiểu dữ liệu là một kỹ năng nâng cao, nó cần thời gian và thực hành liên tục với dữ liệu … hãy kiên nhẫn với kỹ năng này, sự thành công của website nằm hết 70% vào kỹ năng này đấy.


Bài viết sẽ còn được cập nhật

 

Bài Cùng chuyên mục
Tối Ưu Tốc Độ Website Thiết Kế Bằng #Elementor
Tôi Ứng Dụng Zalo Vào Công Việc Như Thế Nào?
Cố Định Widget Khi Cuộn( Fixed Widget)