yeu cau thiet ke website

Lên Ý Tưởng Thiết Kế Website Như Thế Nào?

Rất rất rất nhiều website được thiết kế mà không sử dụng, lý do chính không phải bởi chất lượng website mà là bời người yêu cầu làm website rất mơ hồ về sản phẩm mà họ đang yêu cầu làm, về cách mà họ sẽ phát triển sản phẩm đó.

Không ai giỏi ngay từ lần đầu làm.

Những người lần đầu làm web thường rất mơ hồ về website, những gì cần và không cần trên website, chức năng, giao diện, toàn bộ quyết định thường chỉ dựa theo cảm tính, theo lời khuyên của anh IT, của chị kế toán, vì họ thân thiết với hơn bạn tư vấn kia để rồi sản phẩm nhận được thì bè nhè, be bét với một tá những thứ không bao giờ dùng và một website …tệ.

Kịch bản đó không phải hiếm. Thật ra kịch bản như vậy xảy ra rất nhiều. Vậy làm sao để có một yêu cầu thiết kế website tốt, phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn mà vẫn đúng theo ý bạn.

Lên ý tưởng thiết kế website như thế nào

Hãy tìm hiểu từ những người đã làm rất tốt!

Tất nhiên, không phải anh IT hay chị kế toán, mà là từ những người cung cấp dịch vụ, sản phẩm tương tự bạn.

3 bước đơn giản để lên ý tưởng cho website của bạn

Lên Ý Tưởng Thiết Kế Website Như Thế Nào? 1

Bước 1: tìm website cùng lĩnh vực đang kinh doanh với bạn

Vào Google, hãy gõ tìm kiếm những từ khóa liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ bạn cung cấp. Website để lên top tìm kiếm của Google(trừ các kết quả quảng cáo) là những website đã được làm khá tốt cho đến rất tốt, những website tốt thì mới được Google ưu tiên hiển thị, chưa kể việc họ đã tốn rất nhiều chi phí( hoặc rất nhiều công) để đẩy website của mình lên được top, việc hoàn thiện, chỉnh chu websie nhất có thể chắc chắn là ưu tiên hàng đầu của họ.

Bước 2: Chọn lọc những gì bạn cần + những gì bạn muốn

Hãy tham khảo các trang đó, xem top #10, top #20, thậm chí top #30 để tìm ra những website có nội dung phù hợp với dịch vụ, sản phẩm của bạn nhất.

 • Từ những trang phù hợp đó, hãy chọn ra những trang có thiết kế mà bạn thích.
 • Từ những trang bạn thích hãy xem thật kỹ toàn bộ trang web, note lại những gì mà bạn muốn có trên website, hoặc nếu ưng ý bạn có thể gửi ngay cho người thiết kế, yêu cầu họ làm giống web đó cho bạn
 • Nếu ở bước này bạn tìm được ngay 1 trang web mà bạn cảm thấy rất phù hợp, hãy gửi luôn cho bên đơn vị thiết kế, để được họ tư vấn cụ thể hơn.

Bước 3: Trao đổi với người làm web

Sau khi làm việc này, bạn đã có định hình tốt về website mà bạn muốn thiết kế, lúc này việc trao đổi ý tưởng với người làm web của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

Lên Ý Tưởng Thiết Kế Website Như Thế Nào? 2

Hoặc, tham khảo các template có sẵn trên mạng

Template, theme, hay giao diện mẫu là những website được thiết kế sẵn theo chủ đề, nội dung, nhóm dịch vụ… nào đó có sẵn để bạn có thể dễ dàng xem xét và chọn lựa.

Một số nguồn giao diện bạn có thể tham khảo:

 • Kho giao diện Haravan
 • Kho giao diện SAPO
 • Kho giao diện Chili
 • Khi giao diện của Themeforest(đa dạng, tìm kiếm bằng từ khóa Tiếng Anh)
 • Khi giao diện của Templatemonster (đa dạng, tìm kiếm bằng từ khóa Tiếng Anh)

Những sai lầm thường gặp khi yêu cầu làm web

Thiết kế website cho bạn, không phải cho người dùng

Thật ra là : Khi thiết kế website, bạn sẽ sử dụng phần lớn ý tưởng để thiết kế website là ý tưởng cá nhân của bạn và thường quên đi một điều vô cùng quan trọng : website là sản phẩm cho người dùng ( khách hàng của bạn), một website thành công là một website hỗ trợ người dùng thực hiện những ý định của họ một cách tốt nhất

Website không phải là một sản phẩm để thỏa mãn sở thích cá nhân của bạn.

Bạn có thể bỏ ý tưởng của mình vào website,  nhưng hãy luôn nhớ thứ quan trọng hơn đó là khách hàng. Đặt mình vào vị trí người mua hàng, người tìm hiểu dịch vụ, sản phẩm của bạn… thực sự đặt mình vào vào vị trí của khách hàng- không phải 1 chủ store chỉ quan tâm đến việc bán sao cho nhiều nhất, 1 chủ doanh nghiệp đặt số điện thoại mọi nơi trên website để “khách có thể call bất cứ lúc nào”…

Không dành thời gian tìm hiểu thứ mình cần

Cứ thiết kế cho chị nhìn đẹp là được

Là câu mà bất cứ người thiết kế nào cũng …sợ hãi 🙄🙄, vì đến 90% dự án được đưa ra bởi khách hàng kiểu này sẽ gặp rắc rối, sẽ bị chỉnh sửa lại rất rất rất nhiều lần, thậm chí còn phải refund cho khách vì … không thể làm việc cùng nhau.

Thẩm mỹ là một khái niệm trừu tượng, người thiết kế thấy đẹp, chưa chắc bạn đã thấy đẹp, họ thấy hay, chưa chắc bạn đã thấy hay.

Kết thúc dù có nhận được web hay không thì việc người thiết kế  *tình cảm sứt mẻ – dịch là đ*’o muốn support*  với bạn là việc dễ xảy ra, thời gian mà bạn mất cũng sẽ nhiều hơn rất nhiều vì phải liên tục xem feedback, yêu cầu chỉnh sửa, làm việc qua lại với kỹ thuật, chửi nhau với kỹ thuật, đòi tiền kỹ thuật….

Thế nên: chịu khó dành thời gian để tìm hiểu mình muốn gì qua 3 bước đơn giản bên trên mà tôi đã hướng dẫn nhé.

Yêu cầu không phù hợp với nhu cầu

Chị muốn làm giống Lazada, Tiki, shoppee ấy em, mấy web đó bán hàng tốt lắm

Yêu cầu ( thứ bạn muốn) đôi khi sẽ không phù hợp với nhu cầu ( thứ bạn cần), vì có 1 thứ to đùng chen chân ở giữa là thực tế *nói dễ hiểu là tiền*.

Để làm 1 website lớn như lazada chả hạn, cần thuê cả team, mỗi người lương vài chục củ/ tháng, làm trong vài tháng. chi phí tính ra cũng vài trăm triệu đến cả tỷ cho 1 website. Chưa kể đến duy trì website vẫn cần vài lập trình viên  + 1 đống thiết kế, chi phí cũng vài chục triệu/ tháng.

Chi phí thiết kế website dựa vào những yêu cầu mà bạn muốn trên website của bạn, hãy tham khảo những gì cần trên website của bạn, những thứ bạn muốn, hãy trao đổi với đơn vị thiết kế để họ tư vấn trước khi quyết định có nên làm hay không nhé.

Để tránh lỗi này, điều các bạn cần làm cũng là ráng dành thời gian để làm 3 bước mà mình đã trình bày ở trên, ngoài ra cũng nên dành thời gian để tìm kiếm đơn vị thiết kế mà bạn cảm thấy tin tưởng, có style thiết kế đúng với nhu cầu của bạn. Khi đã tin tưởng rồi, hãy nhờ họ tư vấn về nhu cầu của bạn.  .

Lên Ý Tưởng Thiết Kế Website Như Thế Nào? 3
Nếu bạn *khỏe* như VNG, có khả năng chịu lỗ được 500 tỷ thì hẵng nghĩ về *việc làm website như tiki* nhé

Định kiến

 • Website WordPress không tốt, bảo mật kém, load chậm…
 • Website WordPress dễ hack
 • Website phải có điểm pagespeed trên 80 thì mới tốt
 • Website wordpres…

Bạn có biết việc nhấp chuột phải trên desktop –> refesh, không làm máy bạn nhanh hơn tý nào ? Nhưng vẫn có rất rất nhiều người dù hiểu biết rất rất nhiều về máy tính vẫn không biết điều đó.

Tương tự, cũng có thể có hàng tá kiến thức sai lệch về website bạn được tiếp nhận tư NVKD website, anh đồng nghiệp, chị kế toán, thậm chí là những lập trình viên website có thể được đến tai bạn. và bạn cứ thế mà áp dụng cho website của mình. Điều tệ hơn, khi người thiết kế tư vấn cho bạn, bạn dữ định kiến đó và …mọi việc chả đi đến đâu cả

Chỉ quan tâm đến trang chủ

Trang chủ là trang chính trên website của bạn chính là trang mà bạn gõ tên miền là vào luôn. Trang chủ là “bộ mặt của website” nên dành nhiều chất xám, tâm huyết vào trang này là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, người ta đến với nhau không phải chỉ vì “bộ mặt” mà còn là “ngực, mông, chiều cao, cân nặng…”. Rất, rất nhiều bạn khi thiết kế website, chỉ có khái niệm làm website là làm “Trang chủ webite”, và quên đi toàn bộ những trang quan trọng khác như : trang chi tiết sản phẩm ( dịch vụ), trang danh mục, trang giới thiệu, trang liên hệ….

Nhưng, phần lớn người dùng không *thực hiện chuyển đổi * ở Trang chủ, tức là họ sẽ không đặt hàng, gọi điện, hay chat trên website của bạn ở trang chủ, mà là ở trang giới thiệu về dịch vụ, sản phẩm mà họ muốn mua. Nếu thiếu quan tâm vào trang chi tiết đó ( và các trang phụ khác nữa), bạn có thể mất cả tá thời gian để lên ý tưởng và yêu cầu bên đơn vị thiết kế lại.

Tóm lại: để có 1 website tốt, hãy nhớ:

 • Tìm hiểu kỹ về đơn vị thiết kế website cho bạn
 • Tìm hiểu và định hình cho website mà mình sẽ yêu cầu làm
Bài Cùng chuyên mục
Tối Ưu Tốc Độ Website Thiết Kế Bằng #Elementor
Tôi Ứng Dụng Zalo Vào Công Việc Như Thế Nào?
Yếu Tố Quyết Định Hiệu Quả Của Google Ads