eleentor toi uu

Tối Ưu Tốc Độ Website Thiết Kế Bằng #Elementor

Nhiều anh em hỏi mình về vấn về tối ưu tốc độ khi dùng elementor, nên làm một bài viết ngắn trình bày quan điểm 1 chút.

Bao nhiêu là nhanh?

3s là tốc độ chuẩn mà Google đưa ra, còn với mình thì:

  • Dưới 1s là cực tốt
  • 1-3s là tốt
  • 3-5s là khá nhanh
  • 5-7s là chậm ở mức chấp nhận được
  • Quá 7s là chậm phải khắc phục

Làm web chuyên nghiệp kiếm tiền thì nên cố gắng cho page load dưới 5s, làm web cá nhân, kiểu tự làm cho bản thân thì chấp nhận ở mực 5-7s, nhưng vẫn có gắng tối ưu ở mức dưới 5s là tốt nhất

Công cụ đo

Rất rất rất nhiều anh em dùng Pagespeed của Google làm công cụ đo và …cảm thấy tệ về bản thân vì dù cố gắng thế nào đi nữa thì cũng không lên mức trung bình được.

Mình thì dùng “Page load time”, một extension của chrome, nó show thực tế mình mất bao nhiêu time để load page, cái này đơn giản nhưng rất hay, load page xong nhìn phát là biết máy mình mất bao nhiêu thời gian để load xong page

Di động, 3G bây giờ mình thấy còn nhanh không kém wifi, nên thật sự laptop load bao lâu thì di động cũng load chừng đó, có khi còn nhanh hơn, nên mình nghĩ mọi người chả cần để ý làm gì

Tối ưu tốc độ web dựng bằng Elementor

Plugin cache, bật lên là tự tối ưu. Rất rất nhiều ngôn từ hoa mỹ, thủ thuật nâng cao, thần thánh hóa từ chuyên ngành cũng giải quyết bằng 1 plugin cache. Mấy plugin cache giờ nó làm tốt lắm, mọi người chả cần hiểu biết chuyên sâu gì cũng dùng được.

Tuy đơn giản, nhưng có vài vấn đề các bạn cần hiểu rõ khi dùng plugin cache:

  • Nên hiểu cache là gì? để không rối lên mỗi lần ” đã cập nhật mà sao chả thấy đổi”
  • Nên hiểu phần lớn plugin không cache cho admin, tốc độ của bạn khi đăng nhập không phải là tốc độ thật khi khách truy cập
  • Nên hiểu các plugin cache đôi khi sẽ gây lỗi web, nên kiểm tra thật kỹ và thường xuyên website nếu dùng cache.

Vậy dùng plugin nào?

WP-rocket, perfmatters, Lifespeed là mấy cái tên mình suggest.

Ai không có tiền thì cứ dùng Lifespeed, mình đang dùng cho vinhxd/com và hyundaibaoloc/com và nhiều page khác của mình, dùng Page load time thì lúc nào vào home thì page nào cũng dưới 2s hết. Con này chán 1 cái đó là có lazy load…kỳ kỳ thế nào ấy.

WP-Rocket, con này thì nổi tiếng quá rồi. Mình mua unlimited và dùng cho hầu hết các site của khách hàng. Con này tốn phí nhưng được cái ít khi làm lỗi web, có tùy biến cho phép xóa cache định kì. diadiembaoloc/net dùng con này, chưa thật sự ưng lắm, nhưng con web này database lớn, dùng litespeed cache sẽ nhanh đầy, khó control.

Quan trọng nhất : Hosting

Vì nhu cầu web lớn, có thể làm nhiều web trên 1 hosting, nên mình thường mua 1 hosting cấu hình lớn, RAM khoảng 4G, dùng cho khoảng 20 con web, tính ra đầu tư chưa tới 500k/web( vinhxd và hyundaibaoloc đều nằm trên hosting kiểu vậy). Mình hiện tại dùng hosting của inet nhé

Còn ai dùng cá nhân thì mình suggest azdigi, vài khách của mình dùng hosting ở đây thấy rất mượt, tốc độ rất ổn so với chi phí. Con hosting loanh quanh 1 triệu là dùng được rồi.

Hình ảnh

Mục này nhỏ, không tính thêm vào, nhưng rất rất nhiều anh em mới làm web, dùng ảnh stock hoặc ảnh từ chụp từ điện thoại, dung lượng 2-3mb, thậm chí là >10mb để up lên web nên nói luôn.

Ảnh dù chiếm dung lượng rất lớn trên 1 page, nhưng nó là 1 element đơn giản, nên load dễ, không mệt như CSS hay JS. Nên tối ưu được thì tốt, còn không thì cứ để bình thường ( dung lượng khoảng 300kb đổ lại), không cần phải cao siêu nén vỡ hết pixel, định dạng .webp các kiểu.
Mình dùng “Robin image optimizer”, Seting “Auto optimization on upload” và tắt “Backup images”. Con này nén cũng ổn, seting đơn giản, chả bắt tài khoản hay API lằng nhằng.

KẾT

Bài viết dài nhưng cũng không giải quyết được bài toán “tối ưu” của các bạn nhỉ? Chủ yếu là để thông với các bạn đó là đừng cố chạy theo pagespeed và các công cụ đo lường trên mạng, hãy rõ website của mình bằng tốc độ thực tế mà bạn thấy, đừng quá cứng nhắc với các kỹ thuật mà mình chưa đủ sức để hiểu rõ nó, trải nghiệm quan trọng nhất vẫn là trải nghiệm của người dùng trên site của bạn, hãy đặt mình vào vị trí đó mà trải nghiệm để xem web mình đang tốt hay xấu, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu nhé.

Bài Cùng chuyên mục
Tôi Ứng Dụng Zalo Vào Công Việc Như Thế Nào?
Yếu Tố Quyết Định Hiệu Quả Của Google Ads
Giúp Google Index Nhanh Nhất Sử Dụng Rankmath